Những mặt trái của Bảo hiểm Nhân thọ

Thứ sáu - 17/09/2021 22:01

Để đảm bảo chỉ tiêu doanh số hoặc thăng cấp, không ít đại lý Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) chỉ nói về những ưu điểm của BHNT mà “cố tình” quên đi những mặt trái của Bảo hiểm Nhân thọ trong tư vấn cho khách hàng. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng Nga Bảo Hiểm tìm hiểu về những mặt trái của Bảo hiểm Nhân thọ nhé!

Những mặt trái của Bảo hiểm Nhân thọ

 

Các bạn lưu ý rằng, mọi sự vật và hiện tượng đều tồn tại bởi tính hai mặt của nó, một bên là mặt trái (mang ý nghĩa hạn chế, tiêu cực) và một bên là những ưu điểm (mang ý nghĩa tích cực, tốt đẹp). Bảo hiểm Nhân thọ cũng vậy, song song với những ưu điểm được đề cao như chế độ tốt, số tiền bồi thường cao lên đến hàng tỷ đồng thì BHNT vẫn có những mặt trái và tồn tại mà người mua BHNT phải biết để tránh việc “tố cáo” Bảo hiểm Nhân thọ là “lừa đảo”.

 

Theo Nga Bảo Hiểm thì khi mua BHNT, bạn cần hiểu rõ những mặt trái này bởi nó cũng không hẳn là nhược điểm của BHNT. Hiểu được những điều này sẽ giúp bạn thêm sáng suốt hơn trong việc chọn mua Bảo hiểm và đảm bảo quyền lợi được bảo vệ của bản thân.

 

1. Hợp đồng theo mẫu

Các bạn lưu ý là khác với các loại hợp đồng khác (như hợp đồng mua xe, hợp đồng mua nhà, hợp đồng lao động…), Hợp đồng Bảo hiểm Nhân thọ (HĐ BHNT) là loại hợp đồng theo mẫu sẵn. Do đó, các điều khoản có trong hợp đồng đều do Công ty Bảo hiểm đưa ra, khách hàng không có quyền thỏa thuận, sửa đổi mà chỉ có quyền đồng ý hoặc không đồng ý với các điều khoản đó. Khi HĐ BHNT được ký kết đồng nghĩa với việc khách hàng đã đồng ý và làm theo các điều khoản có trong hợp đồng.

 

Chính vị vậy mà nhiều người cho rằng, HĐ BHNT theo mẫu sẵn không công bằng với người tham gia. Bởi vì họ không có quyền hạn về các thông tin ghi trong hợp đồng. Thậm chí, những lời cam kết thực hiện hợp đồng cũng là do Công ty Bảo hiểm tự nêu ra, người tham gia chỉ có quyền ký hoặc không ký vào hợp đồng mà thôi. Do đó, khi có bất kỳ tranh chấp nào xảy ra, người tham gia bảo hiểm sẽ yếu thế hơn.

 

Tuy nhiên, các vấn đề mà các bạn thắc mắc không hẳn là như vậy. Mặc dù, Hợp đồng Bảo hiểm Nhân thọ được làm theo mẫu sẵn cũng phải đáp ứng và tuân theo quy định của pháp luật. Như Nga Bảo Hiểm đã nói trên, các nội dụng trong Hợp đồng BNHT phải được các cơ quan có trách nhiệm xem xét, phê duyệt. Chứ không phải Công ty Bảo hiểm muốn viết gì là viết được. Các điều khoản trong hợp đồng đều phải tuân theo luật định. Hơn nữa, phí bảo hiểm mà Công ty Bảo hiểm đưa ra được tính toán rất kỹ lưỡng, hoạch định rõ ràng, do Bộ Tài Chính phê duyệt nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về khả năng thực thi của Hợp đồng bảo hiểm.

 

Trong Hợp đồng Bảo hiểm Nhân thọ, quyền lợi của người tham gia được bảo vệ trước pháp luật. Hợp đồng này được kiểm soát, quản lý chặt chẽ, đảm bảo tối đa quyền lợi của người tham gia bảo hiểm. Nên các bạn hãy yên tâm về các nội dung, điều khoản đã có trong Hợp đồng Bảo hiểm Nhân thọ.
 

luat bao hiem nhan tho
Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được quản lý chặt chẽ theo quy định của pháp luật

 

2. Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có thời hạn dài

Một trong những mặt trái của Bảo hiểm Nhân thọkhiến nhiều người không an tâm và không dám mua bảo hiểm đó là Hợp đồng Bảo hiểm Nhân thọ có thời gian kéo dài từ 10 đến 20 năm, dài hơn hẳn các loại hợp đồng bảo hiểm khác.

 

Qua chia sẻ với Nga Bảo Hiểm, nhiều người lo sợ rằng, với thời hạn kéo dài như vậy, liệu đến ngày đáo hạn hợp đồng thì Công ty Bảo hiểm có còn phát triển hay đã phá sản; liệu lúc đó đồng tiền có còn giá trị nữa hay không, … Đó là những điều khiến khách hàng không an tâm, luôn lo lắng suy nghĩ từ đó đi đến quyết định không mua bảo hiểm.

 

Những lo lắng của mọi người về khả năng một Công ty Bảo hiểm bị phá sản không phải là không có. Nhưng đây là khả năng rất thấp vì khi thành lập, số vốn điều lệ mà Công ty Bảo hiểm phải bỏ ra là rất lớn. Số vốn này luôn được công ty duy trì và phát triển qua hàng tháng, hằng năm. Bên cạnh đó, Công ty Bảo hiểm còn nhiều hoạt động kinh doanh khác nhằm tăng vốn để tăng quy mô hoạt động. Trong suốt quá trình hoạt động, công ty đều có khoản dự phòng riêng để kịp đối phó với những tình huống ngoài mong muốn, đảm bảo chi trả đầy đủ cho khách hàng của họ.

 

Tuy nhiên, trong trường hợp Công ty Bảo hiểm bị phá sản, các hợp đồng bảo hiểm mà công ty ký kết sẽ được chuyển giao (bán) lại cho Công ty Bảo hiểm khác dưới sự quản lý của Nhà nước. Do đó, nếu có trường hợp phá sản xảy ra, khách hàng có thể yên tâm khoản tiền bảo hiểm của mình không hề bị mất đi. Mọi người yên tâm về nội dung này. Chắc chắn là tiền sẽ không mất.

 

Riêng với nỗi lo mất giá, thì mọi người hãy rằng hiểu đây là điều đương nhiên, không thể tránh khỏi. Bởi vì, lạm phát sẽ khiến đồng tiền ngày càng mất giá, từ đó giúp nền kinh tế phát triển. Đồng tiền được sử dụng với mục đích gì đi nữa, có dùng để mua bảo hiểm hay không thì sớm muộn nó đều bị mất giá. Đặc biệt, phí bảo hiểm khi kết hợp hợp đồng sẽ được cố định trong suốt thời gian tham gia bảo hiểm, dù đồng tiền có bị mất giá đi nữa, công ty bảo hiểm cũng không yêu cầu đóng thêm phí. Đó là sự đảm bảo của Công ty Bảo hiểm với khách hàng.

 

Theo Nga Bảo Hiểm thì không ai có thể biết trước điều gì ở tương lai. Thay vì lo sợ, mọi người hãy xem việc đóng phí bảo hiểm như là một cách tiết kiệm để dự phòng cho tương lai, dự phòng cho những rủi ro đau ốm bệnh tật, cái chết không biết sẽ ập đến khi nào. Như thế bạn sẽ thấy thoải mái và yên tâm hơn.
 

bao hiem nhan tho lo cho tuong lai

Phí bảo hiểm như một khoản dự phòng cho tương lai

 

3. Tư vấn chưa đúng về bảo hiểm nhân thọ

Tư vấn chưa đúng về Bảo hiểm Nhân thọ là điều mà không ít các đại lý bảo hiểm mắc phải do chưa biết hoặc “cố tình”. Việc tư vấn chưa đúng về BHNT khiến khách hàng có cái nhìn sai lệch loại bảo hiểm này đã gây nên một số trường hợp làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia, có những hợp đồng không hề mang lại lợi ích. Do đó, ngoài việc nghe các đại lý, nhân viên bảo hiểm tư vấn thì bạn cần tìm hiểu cho rõ về nó là vô cùng quan trọng và cần thiết.

 

Mặt khác, nhằm trục lợi cho bản thân, một số tư vấn viên bảo hiểm chỉ chăm chăm giới thiệu về lợi nhuận của bảo hiểm mà không nói đến các trường hợp rủi ro, sai phạm hợp đồng… khiến người mua lầm tưởng. Hoặc việc hướng dẫn khai báo không đúng, sai sự thật về tình trạng sức khỏe cũng là nguyên nhân khiến công ty bảo hiểm từ chối bồi thường cho người tham gia khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra.

 

Những điều trên đã làm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của các công ty bảo hiểm, khiến người mua bảo hiểm có cảm giác như bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Hiện nay, các Công ty Bảo hiểm đang rất chú trọng đến việc đào tạo tư vấn viên để phục vụ khách hàng tốt nhất, nhằm hạn chế những vấn đề sai sót xảy ra, ảnh hưởng đến uy tín của công ty.

 

4. Những vụ cố tình trục lợi từ bảo hiểm

 

Thực tế thời gian qua, không ít người vì khoản tiền bồi thường rất lớn từ Bảo hiểm Nhân thọ đã cố tình trục lợi từ bảo hiểm bằng cách giả bệnh, giả chết, cố tình bị tai nạn… Do đó, trước khi quyết định bồi thường bảo hiểm, Công ty Bảo hiểm phải điều tra rất kỹ càng. Những mánh khóe cố tình trục lợi hầu như đều được phát hiện và từ chối bồi thường, thậm chí bị phạt thêm tiền.

 

Theo Nga Bảo Hiểm, để đảm bảo an toàn về quyền lợi, người mua bảo hiểm nhân thọ không nên tiết lộ việc tham gia bảo hiểm cũng như danh tính người thụ hưởng. Tránh tình trạng người thân, người được thụ hưởng biết được đã cố tình trục lợi khiến bản thân phải chịu đau đớn về thể xác và còn bị mất tiền phạt. Chẳng khác nào tiền mất tật mang.
 

tu choi thanh toan bao hiem

Công ty bảo hiểm từ chối bồi thường cho những hành vi trục lợi từ bảo hiểm

 

5. Lưu ý gì khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Đối với người tham gia bảo hiểm cần lưu ý những vấn đề sau để đảm bảo quyền lợi được bảo hiểm bảo vệ khi có sự cố/ sự kiện bảo hiểm xảy ra như:

- Tìm hiểu kỹ càng về Bảo hiểm Nhân thọ.

- Tuyệt đối trung thực khi trả lời các câu hỏi mà Công ty Bảo hiểm đưa ra, tránh trường hợp khai man, khai không đúng sự thật hoặc khai thiếu.

- Phải đọc kỹ, nắm và hiểu rõ các điều khoản được Công ty Bảo hiểm nêu ra trong hợp đồng. Nếu có vướng mắc gì bạn có thể hỏi nhân viên tư vấn, đại lý bảo hiểm. Hoặc bạn có thể gửi mail, điện thoại đường dây nóng đến Công ty Bảo hiểm để được giải thích.

- Bạn phải tìm hiểu và lựa chọn được Công ty Bảo hiểm uy tín, chuyên nghiệp, có thời gian xây dựng và phát triển lâu năm. Tránh tình trạng “mua cho có”, mua vì quen biết, có quan hệ với đại lý hoặc nhân viên tư vấn bảo hiểm.

 

Nếu có vướng mắc hoặc không thấy hài lòng, thỏa mãn về đại lý hoặc tư vấn bảo hiểm đã tư vấn cho bạn, các bạn có thể liên hệ với Nga Bảo Hiểm qua: Mail, zalo, messenger, điện thoại để được chia sẻ và giải đáp các vướng mắc.


HOTLINE/ZALO: 0986698334

Mail: nganguyen.nguyen@gmail.com
Website: https://ngabaohiem.com.vn


Trân Trọng!

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây